fashion img

Hội thảo khởi động là Dự án “Ứng dụng cỏ vetiver ở quy mô thực tế nhằm giảm nhẹ ô nhiễm Dioxin trong đất tại sân bay Biên Hòa”

 Ngày 08/3/2018, Trung tâm Karst và Di sản địa chất đã tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Ứng dụng cỏ vetiver ở quy mô thực tế nhằm giảm nhẹ ô nhiễm Dioxin trong đất tại sân bay Biên Hòa”- do TS. Ngô Thị Thúy Hường làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội thảo có đại diện: Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân, Cục Khoa học Quân sự, Trung tâm Quan trắc Môi trường (Bộ TNMT), Trường Đại học Mỏ - Địa chất, trường Khoa học Tự nhiên Hà Nội, và Công ty cổ phần Ecofarm Mê Kông.

Về phía Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản có: PGS. TS. Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất Khoáng sản, TS Trịnh Hải Sơn – Phó Viện trưởng Viện khoa học Địa chất và Khoáng sản, TS Trịnh Xuân Hòa – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, CN Nguyễn Xuân Quang – Chánh văn phòng, TS Nguyễn Đại Trung – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Hợp tác Quốc tế, ThS Đỗ Thị Yến Ngọc – Trưởng phòng Kiến tạo Địa mạo, cùng đông đảo đội ngũ cán bộ khoa học quan tâm.

Phát biểu khai mạc Hội thảo PGS TS Trần Tân Văn đã khẳng định đây là dự án duy nhất của Việt Nam nhận được tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong khuôn khổ chương trình PEER cycle 6. Dự án không những được phía Hoa Kỳ đánh giá cao mà còn thu hút sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng như nhiều nhà khoa học tại Việt Nam.

Đồng thời, PGS.TS Trần Tân Văn gửi lời cảm ơn đến Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ, hỗ trợ Trung tâm Karst và Di sản địa chất – Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản thực hiện Dự án.

 

Dự án “Ứng dụng cỏ vetiver ở quy mô thực tế nhằm giảm nhẹ ô nhiễm Dioxin trong đất tại sân bay Biên Hòa”- dự kiến thực hiện từ  năm 2018 đến năm 2020 tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Dự kiến kết quả đạt được bao gồm:

Dự án này sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 135,000 người sống xung quanh khu vực sân bay, và đặc biệt cho các nhân viên làm việc tại Trung đoàn không quân 935 tại sân bay Biên Hoà, thông qua việc giảm thiểu các nguy cơ tiềm tàng đối với sức khỏe do nhiễm dioxin. 

Kết quả của dự án giúp những nhà làm chính sách và các nhà nghiên cứu trong việc bảo vệ và quản lý môi trường trong việc đưa ra quyết định, và trong các nghiên cứu tương lai. 

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của dự án này sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển của công nghệ sử dụng thực vật trong xử lý môi trường (Phytoremediation).

Dự án còn cung cấp các buổi hội thảo những người dân địa phương, nhằm nâng cao nhận thức của họ về những vấn đề liên quan tới sức khoẻ, môi trường và xã hội. 

Bên cạnh đó, tại Hội thảo khởi động Dự án, ngoài báo cáo về nội dung Dự án và kế hoạch triển khai của Dự án do TS Ngô Thị Thúy Hường trình bày, các đại biểu đã được nghe các báo cáo khoa học của Trung tâm Quan trắc Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội trình bày về: Đánh giá hiện trạng ô nhiễm chất da cam/dioxin tại Biên Hòa; Vai trò của các quần xã vi khuẩn trong xử lý ô nhiễm môi trường; Vai trò của vi nấm trong loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường; Hệ thống các enzyme khử độc của tế bào và ứng dụng trong xử lí ô nhiễm môi trường. Trong suốt buổi hội thảo, những câu hỏi, ý kiến cá nhân của các nhà khoa học và người tham dự được trao đổi, tranh luận liên tục giúp cho hội thảo diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi. Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp với sự hài lòng của những người tham dự và sự cam kết cùng nhau thực hiện Dự án để đem đến một kết quả tốt nhất.