fashion img

Nghiên cứu dùng cỏ cải tạo môi trường của Việt Nam giành tài trợ của Mỹ

 

PEER là một chương trình của Mỹ nhằm tài trợ nghiên cứu khoa học tại các nước đang phát triển. Chương trình do USAID tài trợ phối hợp với một số cơ quan khác của chính phủ Mỹ và do Viện Khoa học Quốc gia Mỹ (NAS) quản lý. Thông qua USAID, Hoa Kỳ đã và đang hỗ trợ nhiều dự án cải thiện sức khỏe con người và giải quyết các thách thức môi trường.

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu Việt Nam - sự kiện tập hợp các nhà nghiên cứu, sáng tạo và những người làm chính sách với trọng tâm là sử dụng khoa học tiên tiến để cải thiện sức khỏe con người và giải quyết các thách thức môi trường.

Tại Hội thảo cộng đồng nghiên cứu Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức tại Hà Nội ngày 8/8, Đại sứ Ted Osius đã thông báo rằng dự án nghiên cứu giải pháp sáng tạo ứng dụng cỏ Vetiver trong phục hồi đất ô nhiễm chất độc hoá học/dioxin của Tiến sĩ Ngô Thị Thúy Hường (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản) và nhóm nghiên cứu đã giành một khoản tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Quan hệ Đối tác Thúc đẩy Tham gia Nghiên cứu (PEER).

“Tiến sĩ Hường và nhóm nghiên cứu đã đề xuất một dự án nghiên cứu phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm sử dụng cỏ Vetiver để xử lý đất bị nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Tôi vui mừng thông báo rằng USAID đang mong chờ hợp tác với Tiến sĩ Hường và nhóm nghiên cứu để tìm hiểu xem phương pháp này có tác dụng như thế nào tại Việt Nam”, ông Osius nói.

Đại sứ Mỹ nói thêm, việc xử lý dioxin đặc biệt quan trọng đối với cả Việt Nam và Mỹ và ông tin tưởng rằng các nhà khoa học giỏi nhất của cả hai nước sẽ có thể phối hợp trong dự án án này.

Chia sẻ tại hội thảo, Tiến Sĩ Ngô Thị Thúy Hường cho biết dự án nghiên cứu khả năng giảm nhẹ ô nhiễm chất độc hóa học/dioxin của cỏ Vetiver áp dụng thử nghiệm tại sân bay Biên Hòa đã được thực hiện trong 2 năm từ 2014-2016. Đây là dự án cấp Bộ, được tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường. Dự án đã đạt được kết quả khả quan và có nhiều triển vọng khi bước đầu có thể chứng minh được cỏ vetiver có khả năng chống lan tỏa dioxin ra vùng đất xung quanh, làm giảm nhẹ ô nhiễm dioxin trong các vùng đất do hậu quả chiến tranh để lại.

Với sự tài trợ của PEER, Tiến sĩ Thúy Hường cho biết bà sẽ cùng nhóm của mình tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về cơ chế cỏ vetiver đã xử lý ô nhiễm dioxin trong đất bằng cách nào, như thế nào và bản thân cây cỏ này đóng vai trò gì cũng như sự hỗ trợ, kết hợp của hệ vi sinh vật trong vùng quyển rễ sẽ có vai trò gì trong quá trình xử lý ô nhiễm dioxin. Dự án tiến hành trong 3 năm từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2020".

Cỏ Vetiver  được coi là cỏ thần kỳ có thể thích nghi với đất có độ chua, độ mặn, độ phèn cao. Cỏ có bộ rễ lớn nhưng các sợi rễ lại rất nhỏ và mịn (đường kính trung bình chỉ khoảng 0,5-1,0mm) rất thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, là điều kiện cần thiết để hấp thụ và phân hủy các chất gây ô nhiễm.Cỏ Vetiver có thể được ứng dụng trong nhiều mục đích như: chống sạt lở các công trình giao thông, xây dựng; giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ cơ sở hạ tầng..., đặc biệt là cỏ Vetiver được sử dụng trong việc xử lý ô nhiễm đất, xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.

 

(Trích nguồn từ báo: dantri.com.vn và báo thoidai.com.vn, Thứ Tư, 09/08/2017)